Để tạo nên được một chai nước mắm đúng chuẩn hương vị, giữ trọn được hương vị biển cả là cả một quá trình với nhiều công đoạn khác nhau. Cùng theo chân Tuyhoago khám phá những công đoạn cách làm mắm nhĩ ngon mặn mà tại nhà.

Mắm nhĩ là loại nước mắm truyền thống, tất thảy những công đoạn đều được làm thủ công, từng giọt nước mắm chính là sự chắt chiu của nguyên liệu, của sự lắng động thời gian khiến cho bất cứ ai thưởng thức cũng phải nhớ mãi không quên.

Chọn lựa nguyên liệu làm nước mắm nhĩ

Để tạo được những chai mắm nhĩ đạt chuẩn hương vị thì việc lựa chọn nguyên liệu là một bước quan trọng và đòi hỏi người chế biến phải có kinh nghiệm chọn lựa.

Nguyên liệu của cách làm mắm nhĩ bao gồm cá cơm và muối hạt.

Chọn cá cơm

Vào mùa cá cơm từ tháng 11 đến tháng 4 âm lịch hằng năm, khi đánh bắt cá cơm sẽ ít bị lẫn những loại cá khác, thịt cá cơm to và theo từng đàn lớn.

Cá cơm than là nguyên liệu thượng hạng tạo nên hương vị đặc biệt thơm ngon cho từng giọt nước mắm nhĩ. Những con cá vừa được đánh bắt còn tươi rói, mắt còn trong, thân cá đàn hồi chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Chọn lựa nguyên liệu làm nước mắm nhĩ

Chọn muối hạt

Những tưởng chọn nguyên liệu làm nên mắm nhĩ chỉ cần chú trọng cá cơm có ngon hay không, tuy nhiên, muối hạt cũng là một phần quan trọng để làm nên hương vị đậm đà cho loại mắm này.

Thời điểm muối hạt ngon để làm mắm nhĩ đó là lúc thời tiết chuẩn bị chuyển sang thu. Những ngày này nắng vẫn vàng rực, tuy nhiên không còn quá gay gắt để muối có được độ khô, ráo vừa phải. Muối hạt phải to, đều và trắng đục, nếm thử không quá chát, độ mặn vừa phải.

Theo như kinh nghiệm được chia sẻ, nên mua muối trước 12 tháng, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để muối bớt đi độ đắng, chát so với loại muối mới thu hoạch.

Tinh hoa biển cả gói gọn trong từng giọt nước mắm nhĩ mặn mà

Các bước cách làm mắm nhĩ tại nhà

Tỷ lệ trộn cá cơm và muối

Sau khi chọn lựa được nguyên liệu thượng hạng thì công đoạn đầu tiên trong quá trình chế biến nên từng giọt nước mắm đậm đà là trộn phần cá cơm tươi rói và muối hạt vào theo tỉ lệ: 3 cá: 1 muối.

Tùy theo số lượng nhiều hay ít mà người chế biến sẽ cân đo đong đếm số lượng phù hợp. Trong quá trình trộn cá và muối, nên sử dụng những loại dụng cụ sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh đồng thời trộn đều tay để muối và cá được hòa quyện

Các bước cách làm mắm nhĩ tại nhà

Dụng cụ ủ mắm nhĩ

Đối với phương thức ủ mắm nhĩ truyền thống, phần cá và muối sau khi được trộn lẫn sẽ được đựng trong những vật dụng với tên gọi là chượp.

Dụng cụ ủ mắm nhĩ

Nếu bạn chế biến tại nhà có thể dùng những loại chum, vại hoặc bình thủy tinh, bình sứ để mắm được ủ trong điều kiện tốt nhất.

Dùng bao bì bọc thật kĩ toàn bộ nắp bình để không bị thời tiết, vi khuẩn hay những côn trùng tấn công.

Thời gian ủ mắm nhĩ

Nước mắm ủ càng lâu thì chất lượng càng cao. Thông thường thời gian ủ mắm nhĩ sẽ dao động từ 6 đến 24 tháng tùy vào nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, mắm nhĩ ủ từ 18 đến 24 tháng là những loại được đánh giá là có chất lượng tuyệt hảo.

Cách rút mắm nhĩ để dùng

Sau thời gian ủ đủ lâu, mắm nhĩ sẽ được rút từ dưới đáy. Nước mắm chín và dậy mùi thơm đem đến thành phẩm chỉ nhìn và ngửi mùi thôi người ta đã cảm nhận được tinh hoa của biển cả gói gọn trong đó. Một mẹo nhỏ mà Tuyhoago muốn chia sẻ đó là không nên rút nên nước mắm nhĩ mà chỉ nên rút từ 50 đến 70% lượng nước.

Sau đó hòa thêm nước muối để tiếp tục ủ cho ra nước mắm loại 1. Mắm nhĩ lọc sạch những tạp chất, giảm lượng đạm thô cùng với lọc vàng mắm cho ra một loại nước mắm nhĩ thượng hạng nhất.

Cách rút mắm nhĩ để dùng

>>> Tham khảo Cách ủ mắm cá thu tại nhà

Thưởng thức thành quả nước mắm nhĩ mà bạn tự làm

Với cách làm mắm nhĩ này bạn có thể cho ra thành phẩm những giọt nước mắm  có màu vàng rơm hoặc vàng nhạt, sóng sánh và có mùi thơm đặc trưng khiến cho biết bao nhiêu người phải thích mê.

Mắm nhĩ có lượng đạm tương đối cao và độ mặn mà hơn so với những loại nước mắm khác, có độ hậu ngọt nên thường được pha chế để phù hợp với những bữa cơm gia đình hằng ngày. Mắm nhĩ có mùi thơm đặc trưng dùng để kho cá thì càng dậy mùi khiến cho những món ăn hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Thưởng thức thành quả nước mắm nhĩ mà bạn tự làm

Những giọt mắm nhĩ đậm đà và mặn mà được chắt lọc qua thời gian. Thanh âm của từng giọt mắm nhĩ nhỏ xuống tựa như hạt ngọc của biển cả cùng đọng lại. Mắm nhĩ được yêu thích bởi sự nguyên chất và hương vị đặc trưng mà không loại nước mắm nào có được. Mùa cá cơm than lại về tấp nập nơi bến cá, bạn đã mua được mớ cá ngon về làm thử một chai mắm nhĩ mặn mà?