Tổ yến tinh chế hiện nay được nhiều khách hàng lựa chọn bởi sự tiện dụng và mức giá thành phải chăng phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Tuy nhiên đây cũng là loại tổ yến bị làm giả nhiều nhất. Để khách hàng có thêm những kiến thức về tổ yến tinh chất, bài viết sau đây sẽ bao gồm những thông tin cơ bản như tổ yến là gì, phân loại tổ yến, giá và kinh nghiệm mua tổ yến tinh chế. Nếu đang có nhu cầu mua tổ yến tinh chế, khách hàng đừng nên bỏ qua bài viết này.

Tổ yến tinh chế là gì?

Tổ yến tinh chế là tổ yến sạch tạp chất và phần lông, dễ gãy vỡ do được ngâm nước rồi sấy khô ép lại thành tổ. Tổ yến tinh chế có cấu trúc khác so với tổ yến thô, tai yến nhẹ hơn, mềm hơn và tiện dụng hơn. Đồng thời, tổ yến tinh chế có giá thành tương đối mềm hơn lại tiện dụng nên được nhiều đối tượng khách hàng tin tưởng sử dụng.

Tổ yến tinh chế là tổ yến sạch tạp chất và phần lông
Tổ yến tinh chế là tổ yến sạch tạp chất và phần lông

>>> Xem thêm: Tổ yến là gì? Phân loại & tác dụng của tổ yến

Phân loại tổ yến tinh chế

Theo màu sắc

Theo màu sắc tổ yến được phân loại thành bạch yến tinh chế, hồng yến tinh chế và huyết yến tinh chế. Mỗi một loại sẽ có sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng, màu sắc cũng như giá thành.

 • Bạch yến tinh chế là loại tổ yến phổ biến nhất trên thị trường hiện nay với màu trắng, giá thành thấp nhất trong 3 loại song vẫn đảm bảo được hàm lượng dưỡng chất cho cơ thể.
 • Hồng yến tinh chế là loại tổ yến có màu hồng cam, khai thác tương đối khó khăn cùng giá trị dinh dưỡng cao hơn so với bạch yến.
 • Huyết yến tinh chế là loại tổ yến có giá thành đắt nhất hiện nay. Sản lượng huyết yến hằng năm rất ít, khai thác khó khăn và nguy hiểm và chỉ xuất hiện ở một số nơi nên khan hiếm và giá trị kinh tế cao.
Huyết yến tinh chế là loại tổ yến có giá thành đắt nhất hiện nay
Huyết yến tinh chế là loại tổ yến có giá thành đắt nhất hiện nay

Theo nguồn gốc tổ yến

Xét theo nguồn gốc, tổ yến tinh chế được phân thành yến đảo tinh chế và yến nuôi tinh chế.

 • Yến đảo tinh chế là yến được thu hoạch từ những hang động, vách đá tự nhiên bằng những phương pháp thô sơ, thủ công để đảm bảo được chất lượng. Yến đảo tinh chế được hấp thu những khoáng chất từ tự nhiên nên có thêm nhiều dưỡng chất, đặc biệt là những loại yến nằm ở hang động sâu, huyết yến, hồng yến.
 • Yến nhà tinh chế là yến được dẫn nuôi trong nhà, quá trình thu hoạch dễ dàng và thuận tiện hơn nên có mức giá thành phải chăng hơn. Đồng thời, giá trị dinh dưỡng của yến nhà tinh chế cũng rất cao, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.  
Yến đảo tinh chế được hấp thu những khoáng chất từ tự nhiên
Yến đảo tinh chế được hấp thu những khoáng chất từ tự nhiên

Sự khác nhau của tổ yến tinh chế và tổ yến sơ chế

Tổ yến tinh chế và tổ yến sơ chế đều là tổ yến được làm sạch, loại bỏ tạp chất và phần lông cón bám trong sợi yến. Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản nằm ở quá trình làm sạch và tổ yến ban đầu để làm ra thành phẩm.

 • Tổ yến sơ chế nguyên liệu làm ra phải là tổ yến thô còn nguyên vẹn, được xử lý rút lông và loại bỏ tạp chất bằng thủ công. Thành phẩm tổ yến sơ chế có màu trắng, sợi yến bóng và mịn, tai yến nặng tay. Quá trình làm nên tổ yến sơ chế yêu cầu người thợ phải có tay nghề cao, cẩn thận và tỉ mỉ để tránh làm mất hình dạng và đảm bảo hàm lượng dưỡng chất trong tổ yến.
 • Tổ yến tinh chế được làm nên từ tổ yến thô không qua phân loại hình thức, trải qua quá trình tinh chế, ép khô hình thành nên tai yến trắng, sạch và đẹp mắt. Giá trị dinh dưỡng của tổ yến sơ chế luôn cao hơn so với tổ yến tinh chế.
Tổ yến tinh chế được làm nên từ tổ yến thô không qua phân loại hình thức
Tổ yến tinh chế được làm nên từ tổ yến thô không qua phân loại hình thức

Quy trình làm yến sào tinh chế

Quy trình làm yến sào tinh chế trải qua nhiều công đoạn khác nhau để đưa đến thành phẩm cho khách hàng. Quy trình làm tổ yến tinh chế trải qua những bước cơ bản sau:

Bước 1: Thu hoạch tổ yến thô

 • Tổ yến thô được thu hoạch theo cách tự nhiên hoặc tại cơ sở nuôi.
 • Trong quá trình thu hoạch và vận chuyển tổ yến thô về cơ sở chế biến đều phải được đảm bảo để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến.

Bước 2: Làm sạch yến sào

Để có thể làm sạch được yến sào thô, cần phải vệ sinh và khử trùng những vật dụng.

 • Yến sào thô được ngâm trong nước cho đến khi mềm, từng sợi yến tơi ra.
 • Thời gian ngâm yến phải tuân thủ quy định: nếu ngâm quá lâu dễ làm mất đi những khoáng chất nhưng cũng không quá nhanh để đảm bảo được độ mềm.
 • Căn cứ vào độ dày, mỏng và loại yến thì thời gian ngâm sẽ có sự chênh lệch, chẳng hạn như bạch yến thời gian ngâm sẽ nhanh hơn so với hồng yến, huyết yến.
 • Yến thô sau khi được ngâm với nước sạch sẽ được làm sạch một cách tỉ mỉ để loại bỏ hết phần lông, tạp chất bám vào trong tổ yến trong quá trình chim yến làm tổ.
Yến thô được làm sạch một cách tỉ mỉ để loại bỏ hết lông, tạp chất
Yến thô được làm sạch một cách tỉ mỉ để loại bỏ hết lông, tạp chất

Bước 3: Ép khuôn, sấy khô và đóng gói

 • Tổ yến sau khi được làm sạch sẽ được đem đi ép tạo hình tai yến.
 • Đây cũng được xem như một công đoạn quan trọng để tổ yến tinh chế bảo quản được lâu nhất.
 • Sau khi ép khuôn, tổ yến sẽ được đưa vào máy ép lạnh để khô nhanh, tạo hình đẹp mắt mà vẫn giữ được hương vị và hàm lượng dưỡng chất.
Tổ yến sau khi được làm sạch sẽ được đem đi ép tạo hình tai yến.
Tổ yến sau khi được làm sạch sẽ được đem đi ép tạo hình tai yến.

Tổ yến tinh chế đến tay khách hàng có hình cánh sen đẹp mắt, màu sắc trắng, sợi yến bóng và đựng trong hộp sang trọng.

Nên mua tổ yến thô hay tổ yến tinh chế

Nhiều khách hàng khi lựa chọn mua tổ yến thường phân vân không biết nên mua tổ yến thô hay tổ yến tinh chế. Mỗi một loại tổ yến đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với những đối tượng khách hàng khác nhau.

Nên mua tổ yến thô hay tổ yến tinh chế
Nên mua tổ yến thô hay tổ yến tinh chế?
 • Tổ yến thô còn nguyên lông và tạp chất nên có ưu điểm là giữ trọn vẹn được 100% các thành phần dinh dưỡng và rất khó bị làm giả. Tuy nhiên, khi mua tổ yến thô khách hàng sẽ mất thời gian để làm sạch cũng như giá thành cao hơn so với tổ yến tinh chế.
 • Tổ yến tinh chế trải qua quá trình làm sạch nên thường có nhiều đơn vị lợi dụng trộn các tạp chất hoặc làm giả. Song tổ yến tinh chế lại có những điểm cộng là giá thành phải chăng, khách hàng có thể chế biến một cách nhanh chóng là tiện lợi.

Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu mà khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn giữa tổ yến thô và tổ yến tinh chế.

>>> Xem thêm: Tổ yến thô – Kinh nghiệm mua, bảo quản và giá tổ yến thô

Kinh nghiệm chọn mua tổ yến tinh chế

Tổ yến tinh chế trên thị trường xuất hiện nhiều loại hàng giả hàng kém chất lượng. Bài viết này sẽ mách khách hàng những mẹo chọn tổ yến tinh chế đảm bảo. Khi làm sạch tổ yến để làm nên tổ yến tinh chế, nhiều đơn vị thêm vào phụ gia để nặng cân đẹp mắt.

 • Cầm lên tay cảm nhận: Tổ yến tinh chế chất lượng khi cầm lên sẽ thấy hơi xốp, giòn, dễ vỡ và cảm giác hơi xơ ráp. Yến tinh chế giả cảm giác khi cầm sẽ tương đối nặng tay, dính thành một khối, bóp thấy độ đàn hồi, từng sợi yến có lớp màn bóng bao bọc.
 • Ngâm nước: Về tính chất, tổ yến tinh chế thật khi ngâm vào nước sẽ nở ra gấp 2-3 lần, sợi yến có độ dai và nước ngâm vẫn trong vắt. Yến tinh chất giả do được trộn với các chất phụ gia nên ngâm vào nước sẽ bị nhão, tan trong nước. Nếu trường hợp hồng yến hoặc huyết yến tinh chế do được nhuộm phẩm màu nên sẽ làm thay đổi màu nước.
 • Phân biệt bằng cách ngửi mùi: Một đặc điểm để phân biệt tổ yến tinh chất thật và giả là mùi vị. Tổ yến tinh chất thật có mùi tanh đặc trưng, khi chưng lên vẫn không bị hòa tan hoàn toàn trong nước. Tinh chất yến kém chất lượng khi chưng lên sẽ có mùi tanh khó chịu và tan mất sợi.
Kinh nghiệm chọn mua tổ yến tinh chế
Kinh nghiệm chọn mua tổ yến tinh chế

Giá yến sào tinh chế hiện nay

Giá thành của tổ yến tinh chế là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Yến sào có hàm lượng dưỡng chất cao cùng nhiều tác dụng đối với cơ thể như bổ máu, tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khỏe, tăng cường sinh lý,… Chính bởi điều đó giá thành của tổ yến tinh chế tương đối cao.

Dựa vào phân loại theo màu sắc và nguồn gốc mà tổ yến tinh chế sẽ có sự khác biệt. Hồng yến tinh chế và huyết yến tinh chế sản lượng ít, khai thác khó khăn và hàm lượng dưỡng chất cực cao nên giá thành nhỉnh hơn so với bạch yến tinh chế.

Giá yến sào tinh chế hiện nay
Giá yến sào tinh chế hiện nay

Hiện nay, giá của tổ yến tinh chế trên thị trường dao động như sau:

 • Bạch yến tinh chế: 3-5triệu / 100gram
 • Hồng yến tinh chế: 5-7 triệu/ 100 gram
 • Huyết yến tinh chế: 10-15 triệu/100 gram

Mua yến sào tinh chế ở đâu

Giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao lại được ưa chuộng khiến cho tổ yến tinh chế đang được bán tràn lan khiến nhiều khách hàng hoang mang.

 • Bạn cần phải cân nhắc lựa chọn đơn vị bán tổ yến tinh chế chất lượng và uy tín để tránh tiền mất tật mang.
 • Bạn trong chuyến du lịch những địa điểm có hang yến tự nhiên như Nha Trang, Khánh Hòa, Kiên Giang và mua đặc sản yến sào tinh chất ngay nơi khai thác.
 • Để chọn được địa chỉ bán tổ yến tinh chế uy tín, khách hàng cần xem xét đến những yếu tố như địa chỉ có tin cậy, uy tín và sản phẩm có được đánh giá tốt hay không.

Đánh vào tâm lý ưa chuộng hàng với giá thành rẻ, nhiều cơ sở sản xuất yến báo giá yến tinh chế kém chất lượng với mức giá thành thấp hơn mặt bằng chung rất nhiều. Khách hàng nên cân nhắc và kiểm tra cẩn thận để tránh bị lừa.

Mua yến sào tinh chế ở đâu
Mua yến sào tinh chế ở đâu

Xem thêm bài viết #15 cách chế biến món ngon từ yến sào SIÊU đơn giản để có một thực đơn hoàn hảo và đầy đủ dinh dưỡng với yến sào nhé

Với những điểm cộng như tiện lợi, giá thành phải chăng, tổ yến tinh chế đang được nhiều khách hàng ưa chuộng. Từ tổ yến tinh chất khách hàng có thể chế biến thành nhiều món ăn với những công dụng tốt cho sức khỏe như: yến chưng đường phèn, yến hầm bồ câu, yến chưng đông trùng hạ thảo,… Nếu đang tìm một món quà sức khỏe cho những người bạn, người thân thì tổ yến tinh chất là sự lựa chọn lý tưởng.