Cá thu một nắng là một trong những loại khô cá được yêu thích bởi từng thớ thịt dày, nhiều chất dinh dưỡng lại chế biến được nhiều món ăn ngon. Nếu còn đang lo lắng về chất lượng cá thu một nắng được bày bán, bạn có thể cùng Tuyhoago vào bếp để thực hiện cá thu một nắng với cách làm nhanh chóng và tiện lợi. Đi tìm cách làm cá thu một nắng đậm đà hương vị miền biển ngay thôi.

Tại sao nên tự làm cá thu một nắng?

Cá thu là một trong những loại cá được đánh giá cao về chất lượng. Dày thịt, độ đạm cao cùng với hương vị béo ngậy khiến cho cá thu trở thành một trong những loại cá được yêu thích. Tuy nhiên, cá thu là loại thực phẩm rất khó để bảo quản, rất dễ hư hỏng nếu không biết cách sẽ khiến cho thịt cá bị ươn, hôi thối. Không chỉ vậy, nếu mua cá thu nguyên con thì việc cất giữ sao cho đảm bảo được độ tươi sống để cho những bữa ăn sau cũng là một vấn đề khiến cho nhiều bà nội trợ băn khoăn.

Khám phá cách làm cá thu một nắng của người dân miền biển

Làm cá thu một nắng là một trong những phương pháp bảo quản vừa giữ cho cá thu đảm bảo được chất lượng lại có thể lưu trữ được lâu. Đồng thời, phương pháp làm cũng nhanh chóng và đơn giản.

Cách chọn mua nguyên liệu chất lượng làm cá thu một nắng

Để có thể làm được cá thu một nắng chất lượng, khâu quan trọng nhất phải kể đến chọn lựa nguyên liệu sao cho đảm bảo. Cũng như bất cứ một loại thực phẩm nào khi làm khô một nắng đều phải còn tươi sống vừa được đánh bắt sau chuyến tàu trở về thì càng hoàn hảo. Một trong những mẹo để lựa được cá thu tươi ngon đó là mang cá còn nguyên vẹn và dính chặt vào phần thịt cá. Phần mang có màu đỏ tức là thịt cá có độ tươi và đủ tiêu chuẩn để chế biến món cá thu một nắng.

Khám phá cách làm cá thu một nắng của người dân miền biển

Khi chạm tay vào cá thu tươi sống nếu thấy thịt cá vẫn còn độ đàn hồi, chắc thịt tức là những con cá mới được đánh bắt và còn tươi. Cá thu để qua nhiều ngày phần thịt khi chạm vào cảm giác được độ mềm, không còn thơm ngon và chất lượng nữa. Với cách làm cá thu một nắng đa phần áp dụng cho những gia đình mua nguyên con để dành ăn dần. Nếu bạn muốn thử áp dụng cách làm này có thể chọn khoang thịt còn đỏ, thịt có độ đàn hồi để đảm bảo được hương vị sau khi làm.

Khám phá cách làm cá thu một nắng của người dân miền biển

 Những cách thông dụng để làm cá thu một nắng

Có hai cách chủ yếu để làm cá thu một nắng, đó là phơi nguyên con hoặc cắt từng khoanh để phơi. Phương pháp phơi nguyên con thường áp dụng cho những ngư dân đi tàu nhiều ngày, treo nguyên con lên cột buồm đến khi phần da se lại là được. Nhược điểm của cách làm này đó là chất lượng thịt khô không đồng đều dễ bị hỏng nếu không chế biến ngay, Đối với gia đình thì chọn cách cắt thành khoanh nhỏ và phơi một nắng vừa dễ bảo quản lại nhanh chóng và tiện lợi.

Cá thu sau khi mua về được rửa sạch, cắt phần đầu và đuôi để chế biến thành những món ăn khác nhau. Phần thân còn lại sẽ được làm sạch nội tạng, rửa ra với nước sạch và cắt khoanh từ 1.5 đến 3.0 cm tùy theo sở thích của cá nhân. Một mẹo nhỏ để khử được mùi tanh của cá là thêm một ít rượu trắng trong quá trình rửa cá. Sau đó, ngâm phần cá đã được cắt khoanh vào nước muối pha loãng trong vòng từ 15 đến 30 phút để giúp cá bảo quản được lâu và đậm đà hương vị.

Khám phá cách làm cá thu một nắng của người dân miền biển

Vớt rá ra để ráo nước rồi xếp lên vỉ tre và mang đi phơi nắng. Để có thu một nắng đạt được độ khô vừa phải, chất lượng đảm bảo thì nên chọn những ngày nắng to, gay gắt phơi từ sáng đến chiều cho đến khi bề mặt cá hơi se lại, thịt chuyển từ màu hồng chuyển sang hơi xám, có vệt phần trắng trên bề mặt da. Nếu những ngày hơi xám, không có nắng thì phải phơi đến 2 ngày thì mới có thể đạt chuẩn. Trong quá trình phơi cá thu, 2-3 tiếng nên trở mặt cá một lần để cá được khô đồng đều.

Tham khảo thêm các món đặc sản Phú Yên

Khám phá cách làm cá thu một nắng của người dân miền biển

Một lưu ý quan trọng là nên phơi cá thu trên vỉ tre chứ không phải là lưới nhựa. Lưới nhựa khi gặp nắng sẽ bị chảy bám vào cá những chất độc hại. Sau khi cá thu một nắng đã đạt được độ khô, chỉ cần gói vào trong giấy báo và để trong ngăn đông tủ lạnh là có thể bảo quản được nhiều tháng.

Cá thu một nắng vừa có thể giữ được độ tươi ngon, ngọt thịt và chất dinh dưỡng vừa có thể giữ được lâu. Khi muốn thưởng thức, chỉ cần đem ra rã đông là chế biến thành vô số những món ăn hấp dẫn như: cá thu một nắng chiên mắm ớt, cá thu một nắng sốt cà,…

Khám phá cách làm cá thu một nắng của người dân miền biển

Không chỉ dễ dàng bảo quản, cá thu một nắng còn giúp tiết kiệm khi có thể tận dụng được những bộ phận khác để chế biến thành vô số những món ăn hấp dẫn. Cách làm cá thu một nắng đơn giản và nhanh chóng sẽ là tuyệt chiêu đáng để thử ngay cuối tuần này.