Nhắc đến khô mực, người ta nghĩ ngay đến vô số những món ngon hấp dẫn thích hợp để nhâm nhi trên bàn nhậu hay tụ tập ăn vặt. Tuy nhiên, để có được nguyên liệu chất lượng làm nên những món ăn ngon ấy, phải biết cách chọn lựa mực khô thơm ngon và chất lượng. Tuyhoago sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn khi không biết cách phân biệt và lựa mực ngon với những kinh nghiệm sau đây.

Phân loại khô mực

Phân loại theo kích thước

Mực khô nếu được phân loại dựa vào kích thước sẽ có 3 loại: mực size lớn, trung bình và nhỏ. Tùy thuộc vào từng size mà số lượng cũng như giá thành sẽ chênh lệch nhau. Mực khô loại to trung bình 1 kg dao động từ 8 đến 10 con do đó giá thành cũng tương đối cao hơn những loại còn lại. Đặc điểm của loại mực size to là thịt nhiều, ngọt và dày cơm thích hợp để đem đi biếu tặng. Mực khô size trung từ 14 đến 16 con /1kg thường được sử dụng trong gia đình.

Giá thành phải chăng, chất lượng đảm bảo là một trong những điểm cộng của loại khô mực này. Mực size nhỏ hay còn được biết đến với cái tên mực mini có kích thước nhỏ thường được sử dụng làm nguyên liệu trong những món ăn vặt như mực rim me, mực xào sa tế.

Kinh nghiệm phân biệt và chọn mực khô chất lượng cho mọi nhà

Phân loại theo cách chế biến

Có nhiều cách phân loại khác nhau nếu dựa vào hình thức chế biến nhưng có 2 phương pháp chủ yếu được áp dụng để làm nên khô mực: phơi trên phiên và phơi treo. Mỗi một phương pháp phơi mực lại có những ưu điểm khác nhau và tùy theo nhu cầu của cá nhân và khách hàng có thể lựa chọn loại khô mực phù hợp.

Mực phơi trên phiên thường sẽ được dùng cho loại mực thân mỏng, ít thịt do đó thời gian phơi sẽ nhanh hơn, chỉ cần phơi dưới nắng to từ 2-3 ngày là có thể dùng được. Đối với mực treo áp dụng cho mực có thân dày, khi phơi khô vẫn giữ được độ dày cơm ngọt thịt do đó giá thành cũng cao hơn.

Kinh nghiệm phân biệt và chọn mực khô chất lượng cho mọi nhà

Phân loại theo hình thức đánh bắt

Một trong những yếu tố phân loại khô mực mà ít được biết đến là phân loại theo hình thức đánh bắt. Để có thể đánh bắt được những con mực tươi ngon làm nguyên liệu tạo nên mực khô, sẽ có 2 hình thức: cào mực hoặc câu mực. Mực khô cào là loại khô mực được làm nên từ những con mực đành bắt gần bờ với số lượng lớn, do đó kích thước cũng nhỏ hơn, chất lượng cũng không phải là tuyệt đối. Ngược lại mực khô câu áp dụng cho hình thức đi câu ở vùng biển xa bờ nên kích thước to hơn, mình dày hơn so với mực khô cào.

Kinh nghiệm phân biệt và chọn mực khô chất lượng cho mọi nhà

Cách chọn khô mực ngon và chất lượng

Để lựa chọn được khô mực ngon, đúng chuẩn không phải ai cũng biết cách để có thể chọn lựa. Do đó, Tuyhoago sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được khô mực chất lượng và đảm bảo. Một trong những lưu ý trong quá trình chọn mực khô, đó là những loại mực khô ngon nhất phải là mực của những vùng nổi tiếng về đánh bắt hải sản. Trong số đó phải kể đến những cái tên như: Phan Thiết, Quỳnh Lưu, Phú Yên, Phú Quốc, Lý Sơn.

Để nhận dạng được khô mực ngon khách hàng cần chú ý lớp phấn trắng bám lên thân mực. Lớp phấn càng dày chứng tỏ khô mực càng ngon và chất lượng. Mực khô kém chất lượng hoặc khô mực có nguồn gốc không rõ ràng, lớp phấn trắng này không bám chặt lên thân mực mà dễ bị rơi rụng.

Kinh nghiệm phân biệt và chọn mực khô chất lượng cho mọi nhà

Khi cầm mực khô chất lượng trên tay, lớp phấn bám lên tay không chiều, thân mực khô ráo không bị ướt và có mùi thơm đặc trưng. Đối với những loại mực kém chất lượng, cảm giác dính ướt và có mùi hôi tanh. Khi khách hàng lựa chọn nên cầm mực khô để có thể kiểm tra được chất lượng của mực. Đồng thời, phân thân mực và đầu mực dính liền với nhau không dễ bị tách rời mới chính là những con mực khô đảm bảo và thơm ngon.

Thêm một đặc điểm để nhận biết mực khô ngon và chất lượng là màu sắc của khô mực. Mực phải có màu vàng đẹp, phần lưng mực có màu hồng tự nhiên, khi xé thấy dẻo thịt không bị vụn. Để có thể phân biệt được mực khô ngon và những loại mực làm giả, khách hàng có thể đốt qua lửa. Nếu là mực thật khi đốt sẽ có mùi thơm tự nhiên và cong lại từ ngoài vào trong còn mực giả sẽ mủn ra, khét và có mùi tanh. Khi ngâm vào nước mực giả rất dai, khó có thể xé được bằng tay.

Kinh nghiệm phân biệt và chọn mực khô chất lượng cho mọi nhà

Mực khô là một trong những loại khô được ưa chuộng của rất nhiều người. Nướng trên bếp than hoa, xé nhỏ rồi chấm cùng với tương ớt cay nồng quả thực là một món nhậu có thể lai rai suốt đêm. Nướng lên rồi trộn cùng với xoài xanh tạo nên một món ăn vặt hấp dẫn không thể ngừng tay. Để có thể chế biến được những mon ngon ấy, khi chọn mua mực khô bạn nên cân nhắc về chất lượng và dựa vào những đặc điểm mà Tuyhoago chia sẻ để có thể lựa được khô mực thơm ngon.