Một trong những nguyên liệu phổ biến trong thực đơn hằng ngày của đại đa số gia đình Việt Nam đó là cá. Những loại cá có giá thành cao cùng với độ ngon và nhiều chất dinh dưỡng không thể không nhắc đến cá ngừ đại dương nguyên con. Bún cá ngừ thơm ngon đậm đà, mắt cá ngừ đại dương nguyên con độc đáo và lại miệng hay sasimi tươi mềm chỉ nghe thôi đã khiến người ta thèm thuồng. Tuy nhiên để chọn được cá ngừ đại dương nguyên con chất lượng thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm được Tuyhoago chia sẻ này.

Các đặc điểm nhận biết cá ngừ đại dương nguyên con tươi

Để có thể chọn được một con cá ngừ đại dương nguyên con ngon thì người mua phải dựa vào nhiều yếu tố bên trong và cả bên ngoài. Những con cá ngừ đại dương nguyên con vừa được đánh bắt sau một chuyến hành trình giăng lưới luôn là sự lựa chọn lý tưởng nhất để chế biến thành vô số những món ăn ngon.

Tuy nhiên, nếu không mua được loại cá ngừ đại dương nguyên con này, khi mua cá đã chết thì cần Tuyhoago sẽ mách bạn những đặc điểm để nhận biết cá còn tươi. Đặc điểm đầu tiên của những con cá chất lượng là phần mắt cá trong và lấp lánh, có thể nhìn thấy được phần con ngươi bên trong. Bề ngoài phần da còn nhớt bóng, vảy cá không rời ra là một trong những đặc điểm cá ngừ đại dương nguyên con tươi mà bạn có thề nhìn thấy được bằng mắt thường.

Học lỏm bí kíp chọn cá ngừ đại dương nguyên con chuyên nghiệp

Để có thể chọn lựa được những con cá ngừ đại dương nguyên con tươi ngon thì nhiều người mua vì muốn tiết kiệm thời gian chỉ lựa những con cá có hình dạng đẹp. Tuy nhiên, khi mua cá thì đừng ngại bẩn tay vì khi ngại đôi khi sẽ mua những con cá không được ngon. Dùng tay vạch mang cá ra xem, nếu phần mang cá có màu đỏ tươi chứng tỏ cá còn tươi. Khi dùng tay nhấn vào phần thân cá thì có độ đàn hồi, không bị mềm, không để lại vết ngón tay khi ấn vào thịt cá.

Học lỏm bí kíp chọn cá ngừ đại dương nguyên con chuyên nghiệp

Thêm một đặc điểm quan trọng để nhận biết đâu là con cá ngừ đại dương nguyên con ngon đó là kiểm tra thịt cá có màu đỏ đặc trưng, thịt có chất lượng hay không. Đối với đặc điểm này, khi chọn mua cá có thể nhờ người bán xăm cá lấy một mẫu nhỏ để có thể kiếm tra. Phần thịt cá đỏ, càng chắc ngon thì sẽ là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến thành vô số những món ăn ngon và hấp dẫn để chiêu đãi gia đình.

Học lỏm bí kíp chọn cá ngừ đại dương nguyên con chuyên nghiệp

Phân biệt cá nhiễm độc tố, cá ươn

Nhận biết được cá ngừ đại dương nguyên con tươi không thể thiếu việc phân biệt được những loại cá bị nhiễm độc tố, cá ươn, tránh trường hợp mua loại cá kém chất lượng này. Cá nhiễm độc tố thì người mua càng phải cẩn thận để đảm bảo an toàn và sức khỏe.

Thông thường, cá ngừ đại dương nguyên con bị nhiễm độc tố sẽ có những khác biệt so với cá ngừ đại dương nguyên con tươi: mắt cá có màu đục không còn lung linh, thậm chí có con mắt còn lồi ra ngoài. Những con cá ngừ đại dương nguyên con bình thường sẽ có mùi tanh, tuy nhiên đối với cá nhiễm độc thì có mùi dầu hôi, mùi tỏi. Không chỉ vậy, khi kiểm tra mang cá không sáng trơn, không có màu đỏ mà cò màu hồng thâm đậm.

Học lỏm bí kíp chọn cá ngừ đại dương nguyên con chuyên nghiệp

Những con cá ngừ đại dương nguyên con bị ươn dễ dàng nhận biết dựa vào những dặc điểm sau đây: Phần mang cá có màu xám, không dính chặt vào hoa khế và có mùi hôi khó chịu. Những con cá ươn khi dùng tay nhấn vào phần thịt sẽ bị lún, đồng thời phần thịt không được đàn hồi mà mềm mại.

Không chỉ vậy, phần nội tạng một số cá ngừ đại dương nguyên con bị ươn sẽ bị lòi ra ngoài, bụng cá phình to. Dựa vào những đặc điểm cơ bản này mà người mua có thể dễ dàng phân biệt được cá ngừ đại dương nguyên con tươi xanh và những loại cá ươn, cá kém chất lượng.

Mẹo lựa chọn cá ngừ đại dương nguyên con chất lượng

Tuyhoago sẽ mách nhỏ bạn một số mẹo để có thể chọn được cá ngừ đại dương nguyên con ngon. Đối với những tín đồ ẩm thực hay những dân chuyên nghiệp, thì cá ngừ đại dương nguyên con được đánh lưới bủa sẽ không ngon bằng những con cá được câu. Chính vì điểm đấy nên giá thành của hai loại cá này cũng có sự khác nhau. Khi chọn mua cá bạn có thể hỏi những người bán để có thể chọn được những con cá chất lượng nhất.

Học lỏm bí kíp chọn cá ngừ đại dương nguyên con chuyên nghiệp

Một mẹo nhỏ khi chọn cá ngừ đại dương nguyên con, đó là không nên ngại bẩn tay mà nên tự mình kiểm tra kĩ từng bộ phận. Hơi bẩn tay một tí nhưng bù lại được một con cá ngừ đại dương nguyên con chất lượng và chế biến được những món ngon hấp dẫn thì còn gì bằng?

Học lỏm bí kíp chọn cá ngừ đại dương nguyên con chuyên nghiệp

Cá ngừ đại dương nguyên con là một trong những loại cá có giá thành tương đối cao, giá trị dinh dưỡng cao cũng như chế biến được vô số những món ăn ngon. Cho nên việc lựa chọn được một con cá ngừ tươi ngon, chất lượng hẳn sẽ là một điều khiến cho những bà nội trợ quan tâm. Kinh nghiệm chọn cá ngừ đại dương nguyên con cùng với những đặc điểm phân biệt cá kém chất lượng mà Tuyhoago chia sẻ sẽ là những thông tin cần thiết để chọn được một con cá ngừ chất lượng.