Nằm ở ngang sông Cái, đập Tam Giang Phú Yên là một công trình thủy lợi trọng yếu ở tỉnh này. Con đập này giúp đồng ruộng các xã thuộc huyện Tuy An được tưới tiêu đầy đủ. Đập Tam Giang còn mang vẻ đẹp bình dị, chất phác như những người con xứ Nẫu.

Đập Tam Giang ở đâu?

  • Đập Tam Giang ở huyện Tuy An cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 30km, là một đập tràn chắn ngang sông Cái. Nơi ba con sông gặp nhau, người ta gọi là Tam Giang, nhưng nơi này chỉ có duy nhất dòng sông Cái chảy qua.
  • Sông Tam Giang dài 10km, chảy từ Hòn Kề ra biển ở Vũng Chào thuộc Vịnh Xuân Đài. Với đặc tính lòng sông cạn, ghe thuyền muốn di chuyển lên thượng nguồn phải chờ đến mùa nước lớn. Nhưng ở vùng thượng nguồn, tài nguyên ít dồi dào, mùa nước lớn lại ít tàu thuyền qua lại. Lâu dần, người dân đắp đập Đá Vải ngang sông để nước vào đồng Long Phước, Long Bình.
Đập Tam Giang ở đâu?
Đập Tam Giang nhìn từ xa như một ngọn thác trắng xóa

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Tuy An Phú Yên

Đập Tam Giang và ý nghĩa thủy lợi to lớn

  • Thuở chưa có đập Tam Giang, cứ đến mùa nước lũ là dòng nước sông dâng cao, khiến người dân phải chống đỡ rất vất vả. Vì thế mà người dân huyện Tuy An phải vất vả với mùa màng, lương thực trong nhiều năm. Đó là khởi nguồn cho việc xây dựng đập Tam Giang.
Đập Tam Giang và ý nghĩa thủy lợi to lớn
  • Đập Tam Giang có độ dài khoảng 1km, chắn ngang sông Cái. Hiện tàu thuyền muốn đi qua phải chờ mùa nước lớn. Dù quy mô không lớn nhưng đầm Tam Giang bảo đảm tốt vai trò cung cấp nước tưới cho các cánh đồng khu vực lân cận.
  • Thêm một ưu điểm nữa của đập Tam Giang là trở thành con đường nối 2 bờ sông. Từ đây, người dân có thể đi các phương tiện, đi bộ qua sông mà không cần đi thuyền.
Đập Tam Giang và ý nghĩa thủy lợi to lớn

Đi tham quan Đập nên lưu ý gì?

  • Với đặc thù thời tiết miền Trung nắng gió, bạn nên chuẩn bị sẵn mũ, ô, dù và các loại kem chống nắng.
  • Mặc trang phục gọn gàng, không gây vướng víu khi đi qua đập, tránh gây nguy hiểm.
Đi tham quan Đập Tam Giang nên lưu ý gì?
  • Tránh lại gần các vùng nước xoáy, sâu.
  • Nên đi vào những ngày khô ráo, không mưa để tránh trơn trượt.

Một số địa danh du lịch gần Đập Tam Giang:

Xem thêm bài viết Địa danh du lịch Phú Yên từ A – Z

Cảm nhận cuộc sống bình dị người dân xứ Nẫu gần đập Tam Giang

Bên cạnh ý nghĩa thủy lợi, đập Tam Giang còn mang vẻ đẹp huyền ảo. Mặt nước trong xanh cùng sự kiên cố của đập tạo nên phong cảnh lung linh tưởng như chỉ có trong phim.

Cảm nhận cuộc sống bình dị người dân xứ Nẫu gần đập Tam Giang

Mặt hồ nơi đập Tam Giang giống như tranh vẽ, không một gợn sóng. Cảnh sắc nơi đây giúp con người trút bỏ những gánh nặng cuộc sống, thả hồn vào dòng nước yên bình đất Phú. Nhiều du khách không khỏi ngạc nhiên khi tận mắt chứng kiến phong cảnh lãng mạn, có thể lấy làm bối cảnh chính của nhiều bộ phim lãng mạn, tình cảm nơi đập Tam Giang.

Cảm nhận cuộc sống bình dị người dân xứ Nẫu

Đập Tam Giang tuy không rộng nhưng có nhiều loại cá sinh sống ở tầng đáy, tạo nên quần thể thủy hải sản Phú Yên trù phú. Vào mùa khô, ngư dân Phú Yên đến đây thả lưới, đánh bắt những chú cá chình to bự. Cá chình cũng là đặc sản khó quên của vùng đất hoa vàng trên cỏ xanh này.

Thưởng thức món cá chình từ đập Tam Giang

Nhắc đến đập Tam Giang, hẳn những thực khách sành sỏi đều có ấn tượng khó phai với món cá chình hấp dẫn. Cá chình có thịt chắc, da giòn, thơm, dai, béo ngậy với giá trị dinh dưỡng dồi dào.

Bạn có thể thưởng thức cá chình theo nhiều món đa dang như cá chình nướng lá chanh, cá chình nấu dưa, lẩu cá chình, cá chình rang muối ớt… Dù là món ăn nào thì cá chình cũng có một dư vị khó phai trong lòng những thực khách bốn phương.

Thưởng thức món cá chình sông Cái bất hủ
Nhìn mẹt cá chình này, hẳn không thực khách nào cầm được lòng

Mùa cao điểm người dân chen chân khai thác cá chình giống là từ tháng 11 đến tháng 2 âm lịch, có thời điểm kéo dài đến tháng 4. Vào thời kỳ cao điểm, có tới cả ngàn người cùng chen chúc xúc chình dọc hai bên bờ sông Cái.

Xem thêm: Đặc sản Phú Yên làm quà tặng người thân

Đập Tam Giang ngày nay không chỉ là một công trình thủy lợi quan trọng của Phú Yên, mà còn là điểm đến du lịch thú vị. Khung cảnh dòng nước trắng xóa, bờ sông thơ mộng cùng đất trời Phú Yên hiền hòa mang lại cảm giác bình yên cho du khách.

Những nét thơ mộng đó sẽ chẳng bao giờ mất đi, mà chỉ phai nhạt theo ký ức của dòng thời gian mà thôi…