Phú Yên không chỉ có biển xanh, cát trắng, nắng vàng, nơi đây còn nhiều địa danh hứa hẹn sẽ có rất nhiều điều thú vị đang đợi bạn khám phá. Điển hình là Đập Đồng Cam Phú Yên, con đập đã tồn tại xấp xỉ 1 thế kỷ cùng với đại ngàn Sông Ba.

Đập Đồng Cam Phú Yên nằm ở đâu?

Đập Đồng Cam được xây dựng từ năm 1924 bởi sự thiết kế của kỹ sư người Pháp. Đập là cầu nối hai bờ bắc nam của núi Trù Cát, xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa với núi Qui Hậu ở xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa.

Đập Đồng Cam Phú Yên nằm ở đâu?

Với chiều dài lên đến gần 700m, đập có khoảng 2500 các hạng mục công trình lớn nhỏ, là nguồn kênh dẫn nước chính cho vựa lúa 220 km2 của Tuy Hòa.

Năm xưa, đập Đồng Cam đã được xây dựng bởi chính những lao phu địa phương nơi đây. Đến bây giờ, khi nhắc lại lịch sử con đập, người dân vẫn ngậm ngùi biết ơn mồ hôi, nước mắt và cả máu của những người đã đổ lại nơi con đập này.

1-dap-dong-cam-phu-yen Đập Đồng Cam Phú Yên ở đâu?

Đường đi đến đập Đồng Cam

Đập Đồng Cam tọa lạc ở núi Trù Cát, xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, tương đương khoảng 45 – 50 phút chạy xe. Từ trung tâm thành phố Tuy Hòa, các bạn có thể đi theo tuyến Quốc lộ 25 để đến đập Đồng Cam. Đường đi khá dễ, không quanh co nên các bạn chỉ cần tuân theo bản chỉ dẫn đường là có thể tìm thấy vị trí của con đập này.

Xem bản đồ đường đi từ QL1 đến đập đồng Cam

Tham khảo những địa danh du lịch trên đường QL25 gần đập Đồng Cam để bạn có thể lên lịch trình du lịch Phú Yên hoàn hảo nhất nhé!

Du lịch đập Đồng Cam Phú Yên

Cắm trại, picnic ở bên cạnh đập Đồng Cam

Nằm tách biệt với những điểm du lịch sầm uất khác ở Phú Yên, đập Đồng Cam mang một vẻ hoang sơ đến lạ kỳ. Hầu như khách du lịch đến đây với mục đích chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ và một lần được nhìn thấy con đập lịch sử của Phú Yên, lưu giữ lại kỷ niệm bằng một vài bức ảnh.

Vì thế, hầu như tại đây các bạn khó mà tìm được các dịch vụ du lịch ăn uống hay nghỉ ngơi. Nếu muốn dừng chân bên bờ đập, hãy chuẩn bị lều trại và mang theo đồ ăn thức uống.

Tìm hiểu kiến trúc, quá trình xây dựng đập Đồng Cam

Con đập được xây dựng trong vòng 8 năm từ năm 1924 đến năm 1932 với sự góp sức từ 64 nhà thiết kế đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau Việt, Pháp, Lào,…Để có được bản thiết kế con đập, nhiều người đã vượt đèo lội suối, ăn ngủ cùng rừng già.

Vị trí Đồng Cam cũng được lựa chọn một cách cẩn thận để vừa đảm bảo lượng nước tưới tiêu, vừa có được nền móng vững chắc để trường tồn mãi mãi.

Đập có chiều cao 22.4m, con số này đã được tính toán kỹ càng để tận dụng tối đa nước từ Sông Ba đổ về: 14 cửa lấy nước và 2 cửa xả sạn cát được bố trí ở 2 đầu đập, cùng với đó là hệ thống van điều khiển được thiết kế vô cùng dễ dàng và linh hoạt.

2-dap-dong-cam-phu-yen Du lịch đập Đồng Cam Phú Yên

Quá trình xây dựng đập Đồng Cam Phú Yên có sự góp sức của hàng ngàn người dân địa phương, có những ngày, công trường xây dựng chứa đến 5000 người. Nhiều tai nạn đã xảy ra khiến 54 người đã bỏ mạng nơi đây. Đó cũng chính là lý do hiện nay con đập có con đường 54 bậc thang và bia tưởng niệm ghi danh 54 người con Phú Yên đã bỏ mạng vì công trình kiến trúc này.

Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ

Mùa đập ít nước, mặt hồ phẳng lặng, các bạn sẽ nhìn thấy một vài con thuyền độc mộc trôi nhẹ nhàng, cảnh sắc êm đềm như trong tranh. Thời điểm này, mực nước trên đập cũng ít hẳn, các bạn có thể đi bộ qua lại giữa hai bờ Nam Bắc để tận hưởng không gian thanh tịnh.

Vào mùa nước sông Ba chảy mạnh, con đập trở nên kỳ vĩ, hùng hồn, nước chảy tung bọt trắng xóa. Đôi bờ đập Đồng Cam Phú Yên là rừng già đại ngàn. Mùa xuân hoa nở điểm xuyến nét xanh mượt của núi rừng tạo nên nét thơ mộng, hữu tình. 

3-dap-dong-cam-phu-yen Du lịch đập Đồng Cam Phú Yên

Có thể thấy, du lịch đập Đồng Cam Phú Yên không chỉ là khám phá một góc nhìn thắng cảnh khác lạ của dải đất xứ Nẫu, mà còn là chứng nhân lịch sử cho những hi sinh phấn đấu cho một cuộc sống ấm no hạnh phúc cho người dân quên hương.

>>> Tham khảo Đập Tam Giang Phú Yên – di tích còn mãi với thời gian

Trải qua gần 100 năm tồn tại, đập Đồng Cam vẫn sẽ tiếp tục vững bền cùng văn hóa, địa thế và con người nơi đây. Hãy luôn gìn giữ, trân trọng và phát huy những điểm sáng lịch sử Đồng Cam nhé!