Bài viết giới thiệu di tích lịch sử chùa Hồ Sơn Phú Yên (hay còn còn gọi là Hồ Sơn Cổ Tự) – một di tích lịch sử tâm linh của người dân Phú Yên.

Dân gian ta có câu nói rằng “Muốn tu Phật thì về Phú Yên. Muốn tu Tiên thì về Bảy Núi“. Từ câu nói đó, ta có thể hiểu được rằng Phú Yên là vùng đất Phật, nơi sản sinh ra nhiều danh tăng được ghi nhận trong lịch sử Phật giáo của Việt Nam.

Ở xứ sở ‘’hoa vàng cỏ xanh’’ có hơn 200 ngôi chùa, chùa Hồ Sơn thuộc thành phố Tuy Hoà được đông đảo du khách thập phương biết đến. Hãy cùng với Tuy Hoà Go tìm hiểu sâu hơn về chùa Hồ Sơn Tuy Hoà nhé

Chùa Hồ Sơn Phú Yên – Danh lam nổi tiếng ở xứ sở ‘’hoa vàng cỏ xanh’’
Chùa Hồ Sơn nhìn từ bên ngoài

CHÙA HỒ SƠN PHÚ YÊN Ở ĐÂU?

Chắc bạn biết chùa Hồ Sơn (hay còn gọi là Hồ Sơn Cổ Tự) ở tỉnh Phú Yên, nhưng khu vực cụ thể hơn thì có lẽ không nhiều bạn tìm hiểu kĩ. Vậy chùa Hồ Sơn ở đâu?

chua-ho-son-tuy-hoa
Chùa Hồ Sơn toạ lạc trên 1 khu đất khá cao giữa lòng thành phố Tuy Hoà

Chùa Hồ Sơn Tuy Hoà thuộc thôn Ninh Tịnh, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên. Chùa Hồ Sơn toạ lạc trên 1 khu đất khá cao trong lòng thành phố Tuy Hoà. Xung quanh chùa là ruộng vườn, làng mạc cây cối um tùm.

chua-ho-son-phu-yen
Chùa Hồ Sơn – Phú Yên

Khi xưa, khu vực này là đồi Chàm, vì thế, các vị sư trong chùa đã tìm được một số tượng Chàm và gạch nung… Chùa thuộc hệ phái Bắc tông của Phật Giáo Việt Nam.

CHÙA HỒ SƠN PHÚ YÊN Ở ĐÂU?
Chùa Hồ Sơn tại xã Bình Kiến, tp Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên

Ngoài ra, ngay tại TP. Tuy Hòa, chúng ta cũng có thể tham quan thêm một số điểm du lịch hấp dẫn như:

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CHÙA HỒ SƠN

Chùa Hồ Sơn khai sơn vào giữa thế kỷ 18 bởi ngài Tế Căn đời thứ 36 dòng Lâm Tế. Đến hiện tại, chùa đã trải qua 17 đời trụ trì. Với hơn 300 năm tuổi, chùa Hồ Sơn đã được trùng tu nhiều lần. Năm 1975, chùa được trùng tu với kiến trúc cổ lầu, có Quan âm các, có hồ sen soi bóng…

Tháp Bảo An
Chùa Hồ Sơn là một danh lam rất nổi tiếng tại Tuy Hoà – Phú Yên

Năm 1984, thượng Thích Nguyên Đức cũng là chủ trì hiện tại của chùa cũng đã tiếp tục cho trùng tu chùa. Chánh điện của Hồ Sơn Cổ Tự được mở rộng và bài trí trang nghiêm với tượng Phật nghìn mắt nghìn tay.

Bên cạnh đó, Hồ Sơn Cổ Tự vẫn giữ được nét cổ kính và còn lưu giữ nhiều bảo vật cũng như tháp cổ. Theo thời gian, chùa Hồ Sơn Tuy Hoà – Phú Yên đã trở thành một danh lam nổi tiếng ở Phú Yên và được nhiều người đến vãng chùa.

NƠI THANH TỊNH CHO NGƯỜI DÂN TP. TUY HÒA

Chùa Hồ Sơn là một danh lam nổi tiếng ở Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung. Chùa nằm trong thành phố Tuy Hoà nhưng thật ra toạ lạc tại một khu đất cao khá tách biệt với ồn ào và bề bộn của phố thị. Nhìn từ xa hay bước chân vào chùa, bạn đã có thể cảm nhận được sự yên bình và thanh tịnh mà ngôi chùa cổ này mang lại.

CHÙA HỒ SƠN PHÚ YÊN – MỘT TRONG NHỮNG DANH LAM NỔI TIẾNG NHẤT CỦA PHÚ YÊN
Chùa toạ lạc tại một khu đất cao khá tách biệt với ồn ào và bề bộn của phố thị

Ở nơi này, người ta đã tìm thấy tượng Phật được làm bằng đất sét nung có niên đại khoảng thế kỷ thứ 6 hoặc thứ 7. Tượng Phật đất sét nung có giá trị rất cao về mặt khảo cổ và lịch sử. Trong chùa có một vườn chim rộng lớn cùng vườn cây ăn trái rợp bóng quanh năm suốt tháng. Các loài chim sinh trưởng ở chùa đa dạng chủng loại như chim bồ cầu Pan, gà ri, gà sao, gà tây, chim trĩ đỏ…

Vì thế, du khách thập phương khi đến vãng chùa Hồ Sơn, ngoài việc chiêm nghiệm về cuộc sống, tĩnh tâm hay ngưỡng vọng đức Phật, thì họ còn được chiêm ngưỡng vườn chim quý cũng như các loài chuối lạ như chuối tím (chuối cơm lửa), chuối búp sen, chuối nà quạ (chuối tá quạ)…

Với vị trí địa lý của chùa Hồ Sơn, bạn dễ dàng trong việc tìm đến chùa. Bạn có thể di chuyển đến chùa bằng xe máy hoặc xe ô tô. Nếu bạn đang có dự định thuê xe ô tô đến chùa Hồ Sơn nói riêng và khám phá Phú Yên nói chung, hãy nhớ đến Tuy Hoà Go nhé. Tuy Hoà Go cung cấp dịch vụ cho thuê xe ô tô có lái với sự uy tín, chất lượng tốt và giá cả phải chăng được niêm yết rõ ràng trên website tuyhoago.com.

Tuy Hoà Go mến chúc các bạn có một chuyến đi bình an và ý nghĩa đến chùa Hồ Sơn và các điểm tham quan khác ở Tuy Hoà – Phú Yên.