Từ đất liền phóng tầm mắt ra xa, bạn có thể thấy đảo Hòn Chùa Phú Yên nằm tĩnh lặng trên biển.

Khi thực sự đến gần và đặt chân lên đảo, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của Hòn Chùa – nơi đảo hoang sơ nhưng mang lại cảm giác yên bình đã hạ gục biết bao nhiêu trái tim của du khách.

Hòn Chùa Phú Yên nhìn từ xa
Hòn Chùa Phú Yên nhìn từ xa

TỔNG QUAN HÒN CHÙA PHÚ YÊN

Nhìn từ đất liền, nhìn từ trên cao xuống, Hòn Chùa Phú Yên mặc một chiếc áo xanh mướt nằm lặng lẽ trên mặt biển xanh thẳm. Khi Hòn Chùa hiển hiện gần trong mắt bạn, đảo đem đến vẻ đẹp hoàn toàn khác lúc nhìn từ nơi xa. Đảo được tạo nên từ những tầng đá chồng lên nhau. Đảo hội tủ đủ biển xanh, nắng vàng, cát trắng và gió lộng. Đảo có không khí trong lành và thảm động, thực vật phong phú.

Tuy Hòn Chùa vẫn còn lưu giữ nhiều nét hoang sơ thuở đầu, nhưng điều này không đồng nghĩa rằng hòn đảo buồn tẻ, chán ngắt và không có gì thu hút du khách. Chính nét hoang sơ đã làm nên nét đặc biệt cho Hòn Chùa Phú Yên. Vẻ đẹp hoang sơ mà đặc sắc và độc đáo là nét thu hút nhiều du khách yêu thích khám phá, thích du lịch trải nghiệm tìm đến đây.

TỔNG QUAN HÒN CHÙA PHÚ YÊN
Nét hoang sơ của Hòn Chùa đã đốn tim nhiều du khách

Trên đảo ngoài cây cối thuộc loại bụi rậm, cỏ gai thì còn có những hàng phi lao, dừa và bàng do người dân ở đất liền mang ra đảo trồng. Vì sự hoang sơ đó, Hòn Chùa có không khí rất trong lành cùng những bãi biển xanh ngắt, nắng vàng và những đụn cắt trắng phau đón gió lộng. Du lịch Hòn Chùa Phú Yên là một cách du lịch lý tưởng để tìm nơi bình yên.

VỊ TRÍ ĐẢO HÒN CHÙA

Hòn Chùa Phú Yên cách đất liền tầm 7km, thuộc cụm đảo của vùng biển Long Thuỷ, trong đó có 2 đảo nhỏ nữa là hòn Dứa, hòn Than.

Quanh đảo có những rạn san hô với diện tích lên đến gần 100ha.
Quanh đảo có những rạn san hô với diện tích lên đến gần 100ha.

Cụ thể, Hòn Chùa thuộc xã An Phú, thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên. Hòn Chùa có diện tích khoảng 0.22km2. Quanh đảo có những rạn san hô với diện tích lên đến gần 100ha.

TÌM ĐƯỜNG ĐI ĐẾN ĐẢO

Để đến Hòn Chùa, bạn đi về hướng Bắc của Phú Yên và đến bãi biển Long Thuỷ. Long Thuỷ nằm gần Quốc lộ 1A và thuộc xã An Phú, thành phố Tuy Hoà. Đến đây bạn có thể lựa chọn 2 cách để di chuyển ra đảo Hòn Chùa Phú Yên.

  • Cách đầu tiên là di chuyển bằng ca nô cao tốc gần Long Thuỷ.
  • Cách thứ hai chính là bạn tiếp tục chạy xe vào làng Mỹ Quang (thuộc xã An Chấn) và thuê thuyền của ngư dân ra đảo.
TỔNG QUAN HÒN CHÙA PHÚ YÊN
Thuê thuyền của ngư dân ra đảo Hòn Chùa

DU LỊCH VÀ KHÁM PHÁ HÒN CHÙA PHÚ YÊN

Các hoạt động trải nghiệm ở Hòn Chùa khá đa dạng như lặn biển ngắm san hô, cắm trại, tắm biển, câu cá, bắt cá, lướt ván và các trò chơi thể thao biển…

  • Cắm trại là một hoạt động thú vị mà bạn nên trải nghiệm. Nếu có ý định, bạn hãy mang theo đầy đủ dụng cụ như túi ngủ và các dụng cụ cần thiết nhé!
  • Với diện tích khoảng 100ha, rạn san hô quanh đảo Hòn Chùa đa dạng và phong phú về chủng loại. Chúng mang nhiều màu sắc sặc sỡ và là nơi trú ẩn của cá, tôm, cua, mực các loại. Vì thế, hoạt động lặn biển ngắm san hô ở đây thực sự sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm độc đáo và tuyệt vời. Bạn hãy nhớ mang theo một chiếc kính lặn và áo phao nhé để chiêm ngưỡng những ‘’lâu đài’’dưới lòng đại dương nhé!
  • Một hoạt động thú vị khác bạn nên trải nghiệm chính là theo chân các ngư dân ra khơi bắt cá, nhím biển, mực… Sau đó, bạn có thể thưởng thức chúng, những loại hải sản tươi ngon nhất trên đảo! Ngoài ra, bạn cũng có thể tự lặn để đâm ca và bắt nhím biển (còn gọi là nhum/cầu gai) và thưởng thức chúng trong buổi tiệc dã chiến trên đảo.
  • Tháng 6 âm lịch hàng năm, người dân sinh sống ở Hòn Chùa sẽ tổ chức lễ hội cầu ngư nhằm cầu an và cầu phúc cho ngư dân, những người làm nghề đánh bắt thuỷ hải sản. Họ cầu mong mưa thuận gió hoà cũng như sóng yên biển lặng, cầu mong người dân khi ra khơi bắt được nhiều cá, nhiều tôm và sẽ có một cuộc sống ngày càng sung túc, thịnh vượng.
TÌM ĐƯỜNG ĐI HÒN CHÙA PHÚ YÊN
Biển Hòn Chùa thường tấp nập thuyền bè

MỘT SỐ ĐỊA DANH THAM QUAN GẦN HÒN CHÙA

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo một vài địa điểm du lịch đáng chú ý ở khu vực gần đảo Hòn Chùa để có thể dễ dàng lên một lịch trình chính xác và dễ dàng di chuyển:

Hòn Chùa chỉ là một trong những cảnh đẹp Phú Yên. Nếu bạn đang có kế hoạch thuê xe có lái để đi nhiều địa điểm du lịch khác ở Phú Yên. Tuy Hoà Go sẵn sàng hỗ trợ bạn thông qua số Hotline và website đặt xe trực tuyến tuyhoago.com.