Tháp Nhạn là hình ảnh đại diện của Tp.Tuy Hòa nói riêng và tỉnh Phú Yên nói chung. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về di tích kiến trúc – nghệ thuật Tháp Nhạn Tuy Hòa qua bài viết của Trần Bảo Ngọc.

“ Về thăm núi Nhạn, sông Đà trăng đêm soi bóng Tuy Hòa thiêng liêng

Xuân Đài đẹp tựa cảnh tiên núi non sông nước sánh duyên đất trời, sánh duyên đất trời

Đá Đĩa thắng cảnh tuyệt vời thiên nhiên ban tặng cho đời vui sao

Đá Bia chót vót trời cao với bao huyền tích tự hào Phú Yên, tự hào Phú Yên…”

Tháp Nhạn là một biểu tượng của Tuy Hòa, được người Chăm xây dựng vào thế kỷ 12. Nằm trên núi Nhạn – nơi có thể nhìn thấy toàn bộ cảnh đẹp của cả thành phố, Tháp Nhạn đã được Bộ văn hóa – thể thao – du lịch công nhận là Di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp quốc gia.

Tháp nhạn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay
Tháp Nhạn nhìn xuống thành phố Tuy Hòa

Vị trí của Tháp Nhạn Tuy Hòa

Dọc theo cuối đường Lê Trung Kiên của phường 1, chúng ta sẽ thấy một con đường dốc để lên Tháp Nhạn Tuy Hòa. Có hai cách để có thể di chuyển lên được đỉnh núi đó chính là đi bằng xe điện hoặc đi bộ. Nhưng nếu muốn bạn cảm nhận hết về nơi này thì nên chọn cách đi bộ, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa có thể bắt chụp được những khoảnh khắc đẹp trên đường đi.

Về thăm Tháp Nhạn Tuy Hòa của người Chăm

Bắt đầu đi lên khoảng 500 mét, bên trái sẽ có lối đi bậc thang cho những người đi bộ, bạn sẽ bắt gặp những tượng hình của các vị thần thời Chăm, rất cổ kính. Đến khi bạn lại bắt gặp một lối rẽ bên tay phải, đi thẳng vào đấy bạn sẽ thấy một dòng suối nhân tạo đang chảy xuống theo mảnh đá. Nếu không, bạn đi tiếp tục thì sẽ mau ngắm được vẻ đẹp cổ kính của Tháp Nhạn ngay thôi !

Ban đầu, bạn không chọn lối đi bậc thang thì bạn vẫn có thể đi bằng đường dốc lên núi, nhưng việc đi lên sẽ khiến bạn mệt hơn so với việc đi xuống. Ưu điểm của cách này là bạn sẽ được ngắm những hàng cây xanh mát, và hơn hết là được nhìn thấy một biểu tượng cánh én ở giữa đường đi. Thật sự rất đẹp !

tháp nhạn về đêm
Tháp Nhạn về đêm

Lên đến Tháp Nhạn rồi bạn có thể vào bên trong để thắp nén nhang cho Thượng Đỉnh Chúa Thiết A Na Diễn Ngọc Phi được xây dựng từ thời Hậu Lê. Có hàng tá sự tích của Tháp Nhạn, chúng tôi đã có một bài viết riêng về các sự tích của Tháp Nhạn

Xong sau đó ra phía bên ngoài để chụp hình xung quanh. Có cả quầy bán kem, nước giải khát, bánh kẹo,… để phục vụ cho du khách nên cũng rất thuận tiện.

Ngoài ra bạn cũng sẽ thấy có một lối bậc thang đi lên đằng sau dãy ghế đá ngồi chơi, đi theo lối đó bạn sẽ gặp thấy được tượng của quan âm bồ tát và các vị thần khác. Đứng ở nơi cao nhất để nhìn xuống sẽ rất tuyệt vời, vừa hít thở không khi trong lành, vừa có những tấm ảnh đẹp và hơn hết là thấy được Xứ Nẫu ra sao.

 Nếu đứng trên cầu Hùng Vương hoặc cầu Đà Rằng, bạn cũng sẽ nhìn thấy Tháp Nhạn ra sao. Nhưng bạn vẫn nên đặt chân mình trên tháp Nhạn một lần nhé !

Tháp nhạn – Di tích nghệ thuật kiến trúc cấp quốc gia

Tháp nhạn cổ kính được người chăm pa xây dựng từ lâu đời
Tháp nhạn cổ kính được người chăm pa xây dựng từ lâu đời

Tháp Nhạn Tuy Hòa có độ cao khoảng 25m với đế tháp được xây hình vuông, thân tháp to ở phần chân và thu nhỏ dần về phía đỉnh. Trên đỉnh tháp là tượng Linga bằng đá – biểu tượng tâm linh của con người Chăm-pa.

Nếu bạn am hiểu về địa lý và lịch sử thi trong mỗi công trình đền tháp của họ đều có Linga và Yoni tượng trưng cho tín ngưỡng phồn thực cầu mong vạn vật được nảy nở sinh sôi. Hầu hết các khách du lịch tìm tới tháp Nhạn bởi tò mò về vật liệu dùng để xây tháp và đó chính là gạch nung xếp khin khít nhau nhưng lại rất vững chắc.

Tháp Nhạn là biểu tượng văn hóa của Tp. Tuy Hòa
Tháp Nhạn là biểu tượng văn hóa của Tp. Tuy Hòa

Theo nghiên cứu, loại gạch này có khối lượng nhẹ hơn một viên gạch thông thường khoảng 1,3 lần. Kể cả độ bền chịu nén, chịu va đập cũng hơn gạch thường rất nhiều. Ngày xưa, khi chưa có xi măng, người dân Chăm-pa đã biết sử dụng chất kết dính từ cây dầu rái để vào việc xây dựng. Tuy nhiên, việc pha trộn các loại chất liệu thế nào để có được loại keo bền chắc có thể “nâng đỡ” cả một tòa tháp lớn như vậy thì các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được.

Nơi này là một trong những nơi mà du khách nào đặt chân đến đây cũng đều đến để check-in bởi sự cổ kính và sự tồn tại lâu năm. Bạn có thể đến đây bất cứ lúc nào trong ngày và sẽ thú vị hơn nữa nếu bạn tới thăm tháp Nhạn vào đúng dịp Tết Nguyên tiêu để thử sức đối thơ với những thi sĩ đến từ khắp mọi miền trên cả nước.

Về thăm Tháp Nhạn Tuy Hòa của người Chăm

Ngoài ra, bạn có thể tìm thêm nhiều địa danh du lịch nổi tiếng ở Phú Yên ở bài viết Tổng hợp những cảnh đẹp ở Phú Yên để có thể dễ dàng lên lịch trình du lịch Phú Yên nhé!

Ăn vặt dưới chân Tháp Nhạn Tuy Hòa

Sau khi tham quan xong, vào buổi chiều tối ở dưới chân núi sẽ có những quán hàng bán bánh bèo nóng – một trong những món ăn đặc trưng của Phú Yên mà bạn nên thử. Ăn xong bạn có thể đi dạo ở công viên Diên Hồng gần ngay đó.

Mâm bánh bèo Phú Yên nóng hổi vừa thổi vừa ăn
Mâm bánh bèo Phú Yên nóng hổi vừa thổi vừa ăn
Về thăm Tháp Nhạn Tuy Hòa của người Chăm
Bánh xèo tôm mực dưới chân Tháp Nhạn
Bún mắm thịt heo luộc
Bún mắm thịt heo luộc
Bánh căn Phú Yên
Bánh căn Phú Yên

>>> Tham khảo: Quán ăn ngon Tuy Hòa Phú Yên

Qủa thật lý tưởng đúng không nào ? Nhưng tai nghe không bằng mắt thấy đâu ! Vậy thì đừng chần chừ gì nữa mà không đến nơi này ngay đi.

Vậy còn chờ gì mà không lên kế hoạch đi du lịch Phú Yên trong hè này nhé! Nếu bạn còn ngần ngại khi Phú Yên là một vùng đất quá xa lạ, xem ngay bài viết Cẩm nang bỏ túi hướng dẫn đi Du lịch Phú Yên nhé