Vị trí địa lý, địa hình, tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú cùng tài nghệ của con người nơi đây bổ trợ lẫn nhau làm cho ẩm thực Khánh Hòa đa đạng và phức tạp.

Món ngon Khánh Hòa có nhiều kết cấu, hương thơm, mùi vị đặc trưng, không lẫn vào đâu. Thế mới hiểu vì sao đặc sản Khánh Hòa là một trong những lý do níu chân du khách tứ phương

Tại sao ẩm thực Khánh Hòa độc lạ?

Khánh Hòa, một tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam. Nằm sát dãy Trường Sơn, Khánh Hòa phần lớn là núi non và đồng bằng hẹp bị núi chia cách thành từng ô. Núi chạy dài về phía biển. Vì thế, Khánh Hòa hình hành nhiều đèo như đèo Cả, Cổ Mã, Chính Cụm… Các ngọn núi cao tạo thành nhiều khe, hẻm, vực, thung lũng sâu….

Bên cạnh đó, Khánh Hòa là một trong số ít tỉnh Việt Nam có đường bờ biển tuyệt đẹp. Với độ dài gần 385km, bờ biển hình thành nhiều cửa lạch, vịnh, đầm và trên dưới 200 hòn đảo lớn, nhỏ gần bờ. Lợi thế trên không chỉ giúp Khánh Hòa trở thành tỉnh du lịch nổi tiếng mà còn giúp văn hóa và ẩm thực Khánh Hòa khác lạ hơn so với các khu vực lân cận.

Top 5 món ngon Khánh Hòa không thể bỏ qua

Khánh Hòa không chỉ có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn sở hữu một nền ẩm thực đặc sắc và hấp dẫn. Nếu có dịp đến đây dù một hay nhiều lần, bạn nên thưởng thức top 5 món ngon Khánh Hòa mà Tuy Hòa Go liệt kê dưới đây.

Top 5 món ngon Khánh Hòa không thể bỏ qua

Món ngon Khánh Hòa: bánh căn

Bánh căn là món ăn quen thuộc tuy nhiên mùi vị chưa đúng chuẩn nếu bạn ăn ở các vùng khác. Bánh căn Khánh Hòa có hải sản tươi roi rói, nước chấm đặc trưng vùng miền sẽ mang lại hương vị tinh tế hơn.

Món ngon Khánh Hòa: gỏi cá mai

Gỏi cá mai nghe tên khá lạ lẫm nhưng là món ăn ngon Khánh Hòa bạn nhất định phải thưởng thức. Gỏi cá mai có vị lạ, chút thanh ngọt, chút thơm bùi hấp dẫn vô cùng. Thử một miếng sẽ khiến bạn không thể buông đũa xuống. Ăn cùng rau thơm và xoài xanh bào sợi sẽ khiến món gỏi này cân bằng mùi vị một cách hài hòa.

Để làm gỏi cá mai, người ta phải mất khá nhiều thời gian để rút xương và lọc thịt cá mai. Đây là công đoạn khá mất công, tốn sức. Tuy nhiên mang lại tính độc đáo cho món ăn vì tôn vinh hương vị đặc biệt của thịt cá.

Món ngon Khánh Hòa: gỏi cá mai

Món ngon Khánh Hòa: bún mực Vạn Ninh

Khi du lịch ở Vạn Ninh, Khánh Hòa đừng bỏ qua món bún mực bạn nhé! Bún làm từ mực ư? Không phải đâu, những chú mực tươi roi rói, mặn mọi từ biển cả chính là nguyên liệu chính và được ăn kèm với sợi bún, nước lèo. Đặc biệt, bún mực Vạn Ninh càng ngon khi và chỉ khi chất lượng mực càng tươi thì nước lèo càng ngon và ngọt.

Khi thưởng thức bún mực Vạn Ninh, một đặc sản Khánh Hòa, bạn phải ăn kèm với xà lách và rau sống để món ăn ngọt dịu và hài hòa hơn. Và đừng quên rằng phải ăn kèm với nước mắm vùng này nhé!

Món ngon Khánh Hòa: bún mực Vạn Ninh

Món ngon Khánh Hòa: yến sào Hòn Nội

Ở Khánh Hòa (địa phương có nghiều chim yến tìm về cư trú), yến sào lại được nâng tầm chất lượng và dinh dưỡng hơn nhiều lần. Có khoảng 30 hòn đảo lớn, nhỏ có chim yến sinh sống tự nhiên, trong đó nức tiếng nhất chính là hòn Nội. Yến sào Hòn Nội là trở thành thương hiệu chất lượng và được nhiều người tin dùng. Tổ yến ở đây được chế biến thành nhiều món ăn phong phú như súp yên, chè yến đường phèn, yến tiềm gà ác… Du lịch hòn Nội, bạn đừng bỏ qua đặc sản Khánh Hòa này nhé!

Món ngon Khánh Hòa: nai khô Diên Khánh

Khánh Hòa không chỉ là vùng của các loại hải sản tươi sống, các món đặc sản miền núi cũng có một vị thế vững chắc nơi này. Chẳng hạn như nai khô Diên Khánh. Đây là một loại đặc sản miền núi, bạn có thể thưởng thức tại chỗ hoặc mua làm quà mang về biếu người thân. Thịt nai được tẩm ướp nhiều gia vị khác nhau, để cho thấm đều rồi đem nướng và phơi khô qua nhiều con nắng. Do đó, thịt nai Diên Khánh có mùi vị riêng biệt và thơm ngon.

Thuê xe du lịch Tuy Hòa Go đi thưởng thức món ngon Khánh Hòa

Thuê xe du lịch Tuy Hòa Go đi thưởng thức món ngon Khánh Hòa

Bạn đã có cảm giác đoi đói chưa nhỉ? Ẩm thực Khánh Hòa không chỉ gói gọn trong top 5 món ngon ở trên. Còn rất nhiều món ăn ngon Khánh Hòa nổi tiếng gần xa. Nếu có dịp du lịch Khánh Hòa, bạn hãy thuê xe ô tô để tự mình đi tìm và thưởng thực trọn vẹn đặc sản Khánh Hòa, bạn nhé!

Liên hệ số Hotline Tuy hòa Go hoặc truy cập tuyhoago.com để đội ngũ hỗ trợ bạn từ xe du lịch, cẩm nang ăn uống, vị trí check-in, sống ảo độc đáo… ở Khánh Hòa và các tỉnh lân cận nhé!